hỗ trợ trực tuyến
  • 096 233 5688
  • 097 434 2158
  • 0965 134 688
Tin tức môi trường
          Từ lâu việc xử lý rác thải sinh hoạt đã trở thành một vấn đề bức thiết trong xã hội. Xử lý rác thải hợp lý sẽ là cách hữu ích để bảo vệ môi trường. Đối với Trường PTDT Nội Trú hiện có hơn 200 em học sinh  đang  học tập và sinh hoạt tại trường thì vấn đề xử lý rác thải trong sinh hoạt  để tạo một môi trường thực sự  xanh-sạch- đẹp cho các em là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Từ trước đến nay, nhà trường vẫn cho học sinh tập trung đổ rác tại hố rác của nhà trường. Với cách làm này khiến cho hố rác luôn trong tình trạng ngập đầy và bốc mùi hôi thối do các loaị rác đều được đổ chung vào như vậy. Điều này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và học tập của các em. Hơn nữa số tiền chi trả cho việc thuê xe đổ rác cũng không phải là ít.  
          Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, song song với việc tổ chức tốt các hoạt động dạy và học, Ban giám hiệu trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn còn tổ chức các buổi thảo luận trao đổi với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể có liên quan và các bộ phận chuyên môn trong nhà trường nhằm đưa ra phương án hiệu quả trong vấn đề xử lý rác thải và vệ sinh môi trường. Sau khi đã có sự thống nhất với Ban quản lý chợ về công tác vệ sinh môi trường của thị trấn Bằng Lũng- huyện Chợ Đồn về vấn đề sử dụng
thùng đựng rác trường học sao cho hợp lý và có sự đồng thuận nhất trí cao trong nhà trường  đã được đưa ra đó là sẽ tiến hành phân loại rác thải trước khi xử lý. Tính hiệu quả của biện pháp này đó là rác thải sẽ được phân loại trước khi xử lý: loại rác có khả năng phân huỷ sẽ được xử lý tại trường, loại rác không có khả năng  phân huỷ sẽ được chuyên chở đến khu chứa rác của thị trấn để xử lý tiếp và cuối cùng là loại rác có khả năng tái chế sẽ được thu gom lại và bán lại cho các cửa hàng thu mua phế liệu. Rác thải  sẽ được phân loại  và xử lý theo từng ngày. Như vậy sẽ chấm dứt tình trạng bể rác luôn đầy ắp và bốc mùi hôi thối như trước đây.
           Việc phân loại rác thải đã được các em học sinh trong toàn trường ủng hộ. Công việc phân loại rác thải đã được tiến hành vào cuối mỗi buổi chiều hàng ngày, các thùng đựng rác tại phòng ở, các lớp học, các khu vực vệ sinh công cộng đều được các em học sinh mang xuống bể chứa rác để tiến hành phân loại. Các loại rác thải có khả năng tự phân huỷ như: vỏ hạt hoa quả, bánh trái, lá cây…được lọc ra và  đổ vào các hố đất trong vườn cây để rác tự phân huỷ tạo chất thành phân bón cho việc trồng rau, các loại  rác thải như: túi giấy bóng, giấy kẹo, hộp xốp…không phân huỷ được thì được cho vào bao để đem đi xử lý, các loại rác thải tái chế như giấy vụn, đồ nhựa vỡ hỏng thì được thu gom lại bỏ vào một thùng rác mang tên “ Thùng rác tiết kiệm”  để bán nhằm mục đích gây quỹ Đội. 
            Một đội tự quản hằng ngày đã được thành lập và có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện phân loại rác tại các phòng ở. Công việc xử lý rác thải luôn được các em học sinh tiến hành nhanh gọn, tích cực, thường xuyên, hàng ngày. Vào cuối mỗi buổi chiều, sau khi tan học các em trở về kí túc xá và nhanh nhẹn gọi nhau mang các thùng rác tại phòng ở, các thùng rác tại lớp học và các thùng rác công cộng được phân công xuống bể rác để phân loại. Các em cũng đã rất sáng tạo và tự giác tiến hành phân loại rác ở phòng trước khi mang xuống khu vực phân loaị chung của trường. Các phòng ở, các lớp học thực hiện tốt đều được tuyên dương, khích lệ. Các phòng chưa làm tốt đều bị phê bình.
             Cách làm này đã thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực: rác được bỏ vào đúng nơi quy định, được phân loại theo đúng tính chất, sân trường, kí túc xá luôn được sạch, đẹp….đồng thời mang tính giáo dục ý thức của học sinh. Khi tham gia vào công việc phân loại rác thải các em học sinh thực sự  đã có những hiểu biết về vấn đề bảo vệ môi trường, có ý thức nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng một môi trường sống trong lành, có lợi cho sức khoẻ, tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúo đỡ nhau trong tình thân ái nơi kí tức xá. Đồng thời các em cũng được rèn luyện các kĩ năng sống cơ bản như: kĩ năng  tổ chức, phân công nhiệm vụ, kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng nói trước đám đông, kĩ năng tự chịu trách nhiệm trước công việc. Những tiếng nói, tiếng cười, tiếng gọi bạn, gọi bè  vào mỗi buổi chiều đã trở nên thân quen với cả thầy và trò như một nếp sống đẹp, văn minh nơi kí túc xá trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn. Đó không chỉ là niềm vui mà nó còn thể hiện tinh thần, thái độ và trách nhiệm bảo vệ môi trường của thầy và trò trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn.
            Như vậy, việc phân loại rác thải ở trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn đã trở thành  một công việc hữu ích cho một môi trường sống xanh, sạch; một hiện tại được bắt đầu với một hành động nhỏ bé mà vô cùng thiết thực, ý nghĩa sẽ vẽ nên bức tranh môi trường tương lai  tươi sáng, mát trong cho chính cuộc sống của các em học sinh mái trường này.

Tag: thùng rác, xe thu gom rác, thùng phân loại rác, thùng rác trường học, thùng rác phòng ở, thùng rác công cộng
n, thùng rg hành các nước châu Á
Real Time Web Analytics