hỗ trợ trực tuyến
  • 096 233 5688
  • 097 434 2158
  • 0965 134 688
Tin tức môi trường
Để có một môi trường xanh-sạch-đẹp và không bị ô nhiễm thì việc sử dụng thùng rác nhựa tại các địa điểm công cộng như: công viên, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí là hết sức cần thiết và cần được tuyên truyền sau rộng hơn tới tất cả mọi người đều có ý thức hơn trong việc xả rác vào thùng đúng nơi quy định
Việc xả rác bừa bãi diễn ra thường xuyên cả ở thành thị và nông thôn. Nguyên nhân chính là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhiều người chưa tốt. Để công tác vệ sinh môi trường đạt hiệu quả, thói quen xấu này cần phải loại bỏ.
Chỉ cần bước ra ngõ, không khó để bắt gặp tình trạng rác sinh hoạt bị vứt bừa bãi ở khắp mọi nơi, tại chân cột điện, bãi đất trống hay ao hồ và cả những nơi công cộng như: Công viên, vườn hoa…Xả rác bừa bãi dường như đã trở thành thói quen của một bộ phận người dân. Sự thiếu ý thức đó không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống của chính họ và mọi người xung quanh mà còn làm mất mỹ quan đô thị và cảnh quan nông thôn.
Ở những nơi công cộng, không khó để bắt gặp những hành động ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, người ta vứt que, vứt giấy xuống đất; uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay tại chỗ ngồi; thậm chí, khi ăn kẹo cao su, họ cũng không đem đến thùng rác vứt mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Công viên, khu vui chơi là nơi giúp con người thư giãn, hay chùa chiền, vốn là nơi tôn nghiêm cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Tình trạng xe chở cát, sỏi quá tải vương vãi trên đường cũng không ít. Ở một số phố bán hàng ăn uống, vỉa hè tràn ngập giấy ăn, đồ ăn dư thừa đổ cả xuống cống rãnh.
Việc tuyên truyền, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường dù đã được quan tâm, song, ý thức tự giác của một bộ phận người dân còn kém. Trong khi đó, việc quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa hiệu quả; việc xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi chưa thực hiện được nên tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn. Ngay cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được mọi người vẫn coi là một nơi có bầu không khí trong lành nhưng thực tế thì ngược lại. Hiện nay, vùng nông thôn ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Rác thải, thậm chí cả xác súc vật chết vứt cả xuống mương máng. Vỏ bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu bỏ ngay bờ ruộng hoặc ném xuống mương không chỉ gây thương vong cho người khác, mà thuốc trừ sâu còn ngấm vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước.
Trước tình trạng đó, Đoàn Thanh niên xã Thanh Vân (Tam Dương) đã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên" đặt trên các cánh đồng trong xã, kinh phí và ngày công xây dựng đều do các đoàn viên, thanh niên địa phương đóng góp. Hiện nay, toàn xã xây được 13 thùng rác đặt cạnh các trục đường chính dẫn ra cánh đồng của địa phương. Đoàn thanh niên xã cũng tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác, xác súc vật xuống ao, hồ, kênh mương; tự giác thu gom các vỏ chai, bao bì thuốc trừ sâu sau khi sử dụng vào thùng rác. Chị Võ Thị Tân, thôn Trại, xã Thanh Vân cho biết: “Từ vụ mùa năm ngoái, mô hình thùng rác thanh niên bắt đầu được triển khai, chúng tôi đều bỏ rác vào đó. Trước đây, chúng tôi tiện đâu vứt đó, giờ có thùng rác, chúng tôi đều nhắc nhau bỏ rác đúng quy định, nên khi đi làm đồng an tâm hơn”.
Mô hình xây dựng thùng rác trên đồng ruộng ở xã Thanh Vân đã được các địa phương trên địa bàn huyện Tam Dương học hỏi và triển khai thực hiện. Anh Nguyễn Công Khai, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thanh Vân chia sẻ: “Từ khi có thùng rác, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. Trước đây, mỗi vụ có tới 4 - 5 tạ vỏ, chai thuốc trừ sâu bị vứt ra mương, đến nay, tình trạng đó không còn nữa, người dân đã có ý thức hơn, bỏ rác đúng nơi quy định”.

Tag: thùng rác, xe thu gom rácthùng rác nhựa, thùng rác composite, thùng phân loại rác, thùng rác thanh niên
Real Time Web Analytics